• Gương điển hình

Ảnh: Ước mơ ‘sáng’ từ một dự án truyền thông đặc biệt Ước mơ ‘sáng’ từ một dự án truyền thông đặc biệt

Giống như loài đom đóm tự tạo ánh sáng trong đêm đen, không ít người khuyết tật dù khó khăn nhưng vẫn vươn lên và tỏa sáng theo cách của riêng mình. Từ ý nghĩa ấy, dự án truyền thông mang tên “Đom Đóm Studio” ra đời.

Nghị lực của người đảng viên khiếm thị

Câu chuyện ông Hồ Sơn Hùng (sinh năm 1962) khiếm thị nhưng giàu nghị lực, được nhiều người ở Tánh Linh nhắc đến như một điều kỳ diệu của cuộc sống. Ông cũng là người khiếm thị đầu tiên của tỉnh được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam giữa tháng 9/2017. Ông Hùng có thể sử dụng thành thạo máy vi tính để cập nhật tin tức, nâng cao kiến thức và phục vụ công tác Hội. Hiện ông là Chủ tịch Hội Người mù huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận.

Ảnh: Cậu bé khiếm thị chơi được 14 loại nhạc cụCậu bé khiếm thị chơi được 14 loại nhạc cụ

Cả khán phòng Hội thi chung khảo toàn quốc Tiếng hát từ trái tim như lắng lại bởi tiếng đàn bầu da diết, nỉ non của Ngọc Thịnh độc tấu tác phẩm Lên ngàn. Ít ai biết rằng đằng sau những ngón đàn điêu luyện ấy là cả một câu chuyện đầy thú vị nhưng cũng rất xúc động của cậu bé chơi thành thạo 14 nhạc cụ.

Hành trang cùng tôi vững bước vào tương lai

Nếu ai hỏi tôi âm nhạc đã mang lại cho bạn những gì? Thì tôi sẽ không ngần ngại trả lời rằng, với tôi âm nhạc là đam mê, niềm tin, là sức mạnh giúp tôi vững bước vào đời.

Hãy bình đẳng để chúng tôi được sống hòa nhập

Đang được hưởng một cuộc sống yên bình, vui vẻ, với công việc ổn định tại Viện Dân tộc học của một cô sinh viên mới tốt nghiệp trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội, bỗng nhiên mọi thứ quanh chị cứ mờ dần. Giờ đây, tất cả chỉ còn là cái bóng màu đen, mặc dù chị và gia đình đã ra sức “vái tứ phương”. Đó là trường hợp của chị Nguyễn Thị Hoa (sinh năm 1978), Chủ tịch Hội Người mù quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Bước qua bóng tối

Ở xã Thạch Sơn và Hội người mù huyện Thạch Hà nhắc đến anh Nguyễn Tiến Dũng chắc hẳn ai cũng biết bởi anh là một người hỏng mắt đầy nghị lực đã vượt lên số phận của mình, nay anh là Ủy viên Ban thường vụ Hội người mù Hà Tĩnh, Chủ tịch HNM Thạch Hà. Để có được thành công như ngày hôm nay anh đã phải trải qua một tuổi thơ đầy bất hạnh, quá trình trưởng thành cực kỳ khó khăn.

Một chi hội trưởng tận tâm với công tác Hội

Nếu ai có đi xuôi về huyện Ba Tri tỉnh Bến Tre, đến xã An Ngãi Tây, hỏi thăm anh Trần Văn Ửng, thì người dân nơi đây ai cũng đều biết anh là Chi hội trưởng hội người mù hết lòng với những người đồng tật.

Người thương binh mù hết lòng với công tác hội

Sinh ra và lớn lên trên mãnh đất anh hùng thuộc xã Duy Hòa, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, anh Đoàn Văn Dũng sớm giác ngộ trước cảnh bọn giặc ngày đêm cày xéo trên quê Hương. Khi còn là cậu thiếu niên 15 tuổi, anh đã tham gia làm liên lạc cho du kích địa phương. Nhiều trận càn của giặc bị thất bại nhờ sự báo tin kịp thời của anh. Năm 1969, khi vừa tròn 18 tuổi, anh thoát li gia đình đi vào bộ đội ở đơn vị C1 thuộc huyện đội Duy Xuyên. Anh đã tham gia nhiều trận đánh làm cho bọn giặc thất đởm kinh hoàn .

Bước ngoặt cuộc đời

Khi sinh ra, đôi mắt tôi đã không được bình thường như bao đứa trẻ khác. Mặc dù vậy, đến tuổi đi học tôi vẫn được đến trường học tập, vui chơi cùng chúng bạn. Nhưng chỉ đến lớp 8 tôi đã phải nghỉ học vì không nhìn rõ mặt chữ. Từ đó, tôi sống thu mình trong căn nhà nhỏ với tâm trạng buồn tủi, mặc cảm, tự ti. Tưởng như cánh cửa đời mình mãi khép lại từ đây. Nhưng đúng vào lúc tuyệt vọng nhất thì một nguồn sáng rực rỡ đã đến giúp tôi vượt lên số phận. “Ánh sáng từ chữ Braille”.

Dâng mật ngọt cho đời

Phòng truyền thống của Hội Người mù huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội được bài trí đơn giản, trên tường phủ kín các bằng khen, giấy khen như: Huân chương Lao động hạng Ba, cờ thi đua xuất sắc, bằng khen, giấy khen… Đây là sự ghi nhận xứng đáng của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành đối với sự phấn đấu không ngừng nghỉ của toàn thể cán bộ, hội viên Huyện hội. Nhưng có lẽ, người có công lớn trong sự phát triển vững mạnh của tổ chức là anh Đàm Quyết Tiến - Chủ tịch Huyện hội – người nhạc trưởng trong dàn đồng ca nhân ái của người mù huyện nhà, được hội viên nhắc tới bằng cái tên thân mật “người anh cả của Hội”.

Hưởng ứng ngày cây gậy trắng quốc tế

Hưởng ứng ngày cây gậy trắng quốc tế

Đại hội đại biểu Hội Người mù lần thứ I Hội Người mù tỉnh Hậu Giang /

Ngày 26/11/2013 tại hội trường Thành ủy Vị Thanh, Hội Người mù tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Đại hội đại biểu Hội Người mù lần thứ I, nhiệm kỳ 2013-2018

Giấc mơ và trăn trở của học sinh khiếm thị Giấc mơ và trăn trở của học sinh khiếm thị/

Kết thúc năm học 2012 – 2013, Chi hội người mù trường Phổ thông Chuyên biệt (PTCB) Nguyễn Đình Chiểu Đà Nẵng có 5 hội viên đã hoàn thành chương trình Trung học phổ thông và chuẩn bị bước vào giảng...

Đại hội Đại biểu lần thứ IV Hội Người mù tỉnh Bắc Ninh Đại hội Đại biểu lần thứ IV Hội Người mù tỉnh Bắc Ninh/

Trong 2 ngày 24 - 25/10/2012, Hội Người mù tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ (2012 - 2017). Đến dự có ông Đinh Thanh Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng Ban Kiểm tra...

Ước mơ ‘sáng’ từ một dự án truyền thông đặc biệt Ước mơ ‘sáng’ từ một dự án truyền thông đặc biệt /

Giống như loài đom đóm tự tạo ánh sáng trong đêm đen, không ít người khuyết tật dù khó khăn nhưng vẫn vươn lên và tỏa sáng theo cách của riêng mình. Từ ý nghĩa ấy, dự án truyền thông mang tên “Đom Đóm...

Nghị lực của người đảng viên khiếm thị /

Câu chuyện ông Hồ Sơn Hùng (sinh năm 1962) khiếm thị nhưng giàu nghị lực, được nhiều người ở Tánh Linh nhắc đến như một điều kỳ diệu của cuộc sống. Ông cũng là người khiếm thị đầu tiên của tỉnh được...

Cậu bé khiếm thị chơi được 14 loại nhạc cụ Cậu bé khiếm thị chơi được 14 loại nhạc cụ/

Cả khán phòng Hội thi chung khảo toàn quốc Tiếng hát từ trái tim như lắng lại bởi tiếng đàn bầu da diết, nỉ non của Ngọc Thịnh độc tấu tác phẩm Lên ngàn. Ít ai biết rằng đằng sau những ngón đàn điêu...