• Gương điển hình

Cậu bé khiếm thị chơi được 14 loại nhạc cụ

Cả khán phòng Hội thi chung khảo toàn quốc Tiếng hát từ trái tim như lắng lại bởi tiếng đàn bầu da diết, nỉ non của Ngọc Thịnh độc tấu tác phẩm Lên ngàn. Ít ai biết rằng đằng sau những ngón đàn điêu luyện ấy là cả một câu chuyện đầy thú vị nhưng cũng rất xúc động của cậu bé chơi thành thạo 14 nhạc cụ.

Sau hơn 6 năm tìm hiểu, vượt qua mọi khó khăn thử thách, anh Bùi Văn Lộc và chị Lê Thị Thu Thủy cũng đi đến hôn nhân. Khi hôn nhân và hạnh phúc đến với anh chị là mong sao sinh ra được một em bé khỏe mạnh, nhưng cuộc đời không là mơ, ngày 19/4/2000 Bùi Ngọc Thịnh chào đời giữa niềm vui khôn tả thoáng sự lo âu sợ hãi của cha mẹ. 14 tháng tuổi, cậu bé bắt đầu tập đi, cả nhà bật khóc khi cậu cứ bị va vào tường, rồi ngã dúi dụi. Vậy là cậu bé khiếm thị lớn lên trong tình yêu thương của bố mẹ đều là hội viên của Hội.

Ngọc Thịnh độc tấu đàn bầu tác phẩm Lên ngàn tại Liên hoan Tiếng hát từ trái tim lần thứ V, tháng 12/2016.

Năm 3 tuổi, Thịnh đã có cảm giác với các loại nhạc cụ khi được ba mẹ đưa đi nghe chương trình văn nghệ do Hội Người mù thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa tổ chức. Thịnh đã bắt đầu cảm nhận nhịp trống, rồi những ngày sau cậu bé nằm 1 chỗ gõ từng âm phách bằng đôi đũa mà quên cả đói. Lên 4 tuổi, dù chưa đứng vững những mỗi lần nghe tiếng trống rền vang là Thịnh lại tìm đến nghe một cách say mê, chăm chú.

Tuổi lên 5, mỗi lần nghe thấy nhạc là Thịnh lại tíu tít lên. Đêm về lại bắt mẹ hát ba đàn, âm nhạc thấm dần trong trí não cậu bé. 6 tuổi, Thịnh bắt đầu tập tành với dàn trống cũ của Hội Người mù thị xã Ninh Hòa. Năm lên 7 Thịnh được nghệ nhân Xuân Hoài nhận làm trò dạy đàn guitar cổ nhạc. Chỉ một năm sau em đã đàn thành thạo tất cả các bản cổ nhạc cũng như đàn bài vọng cổ và ngón đàn của cậu bé đã được các nghệ nhân ở Khánh Hòa đánh giá là một thiên tài. Hỏi về quá trình tập luyện của mình, Thịnh cho biết: “Những ngày đầu tập luyện, đôi tay em thường xuyên chảy máu. Nhiều hôm máu chảy bết dính vào dây đàn không đánh được nhưng mỗi lần nghe nhạc em lại thấy rạo rực. Mất đi đôi mắt, nhưng mình cảm nhận được thế giới xung quanh bằng nốt nhạc”. Học cả ngày với thầy giáo, về đến nhà cậu bé lại lao vào mải miết tập luyện đến 10 giờ đêm.

Song song với đánh trống và đán guitar phím lõm, Thịnh còn tập thêm 5 nhạc cụ nữa là đàn organ, sến, cò, tranh và đàn kìm. Nghệ nhân Xuân Hoài cho biết, giờ ông đã hết ngón đàn để dạy cho Ngọc Thịnh. Cậu bé lại tiếp tục tự học bằng cách nghe các CD độc tấu của Văn Vĩ, Bảy Bá, Năm Cơ, Văn Giỏi … độc đáo ở chỗ, khi tai nghe thì bàn tay cậu bé cũng đàn theo tức thì. Nhiều người trong giới đã nhận xét rằng “Không phải ai nghe các bản độc tấu ấy cũng có thể đàn theo được, nhưng Ngọc Thịnh đã làm được thậm chí là làm rất tốt”. Không chỉ học theo, cậu bé còn khiến nhiều người ngạc nhiên, khâm phục hơn bởi sau khi đã học được những ngón đàn ấy Thịnh lại biến hóa thành của riêng mình và tùy theo tay nghề của bạn đàn và ca sĩ mà đàn cho phù hợp.

Miệt mài với cổ nhạc cho đến năm 9 tuổi, cậu bé bắt đầu quan tâm đến đàn điện tử. Nghe ti vi, nghe radio, thấy người ta chơi đàn organ hay quá, Thịnh xin ba mẹ đưa tới nhà thầy Nguyễn Giang Châu để học. Cậu bé có gương mặt bầu bĩnh thổ lộ: “Con học để mỗi khi đi biểu diễn, người ta chơi nhạc hiện đại, con cũng biết chơi; khi người ta chơi đàn cổ thì mình cũng hòa tấu được bằng đàn cổ”. 

Thịnh còn trở thành “ca sĩ” của Hội Người mù Ninh Hòa. Với chất giọng trầm ấm, năm 2005, Thịnh tham gia và đoạt giải thưởng giọng hát hay của Đài Phát thanh - Truyền hình Khánh Hòa. Năm 2011, cậu bé tiếp tục “rinh” huy chương vàng guitar cổ điển và huy chương bạc với ca khúc “Đứa bé” trong Liên hoan Tiếng hát từ trái tim lần thứ IV của Hội Người mù Việt Nam.

Năm 11 tuổi, Thịnh tập chơi đàn sến, đàn nhị, sau đó tiếp tục làm bạn với đàn tranh, đàn kìm. Sau 5 năm học nhạc, đến năm 2011, Bùi Ngọc Thịnh chơi được 5 loại nhạc cụ, lập kỷ lục Việt Nam. Năm 2012, Bùi Ngọc Thịnh được Tổ chức Kỷ lục châu Á trao bằng chứng nhận xác lập kỷ lục “Cậu bé mù chơi được nhiều nhạc cụ nhất”. Đại diện Tổ chức Kỷ lục châu Á trao bằng chứng nhận cho Bùi Ngọc Thịnh nói rằng ông đã đi nhiều nơi, trao bằng kỷ lục cho nhiều người nhưng chưa có ai để lại ấn tượng đặc biệt như Thịnh.

Bằng khen xác lập kỷ lục của em

Miệt mài tập đàn, chơi đàn, đến nay, cậu bé mù sống bên sông Dinh đã biết cách sử dụng 14 loại nhạc cụ. Thịnh đang học cách chơi đàn bầu và violon tại Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Khánh Hòa. “Em học vì đam mê chứ chẳng phải để chứng tỏ điều gì”, Thịnh tâm sự.

Một ngày của Thịnh ngoài việc tập luyện đánh đàn còn mày mò học chữ nổi, vi tính và thường xuyên lên Internet để nâng cao kiến thức.

Ngoài khả năng chơi thành thạo các nhạc cụ, giờ đây Thịnh đang tiến tới sáng tác. Đến với âm nhạc bằng niềm đam mê, và cậu bé mù Bùi Ngọc Thịnh đã được âm nhạc bù đắp, mang đến những niềm vui để vượt qua thử thách nghiệt ngã của số phận. Không còn mặc cảm, không còn nỗi buồn vì sống trong bóng tối, cậu bé mù đã tìm thấy ánh sáng riêng cho đời mình: Ánh sáng từ âm nhạc. Và giờ đây cậu còn là ánh sáng, chỗ dựa tinh thần cho cha mẹ.

Phan Tấn Minh


Hưởng ứng ngày cây gậy trắng quốc tế

Hưởng ứng ngày cây gậy trắng quốc tế

Đại hội đại biểu Hội Người mù lần thứ I Hội Người mù tỉnh Hậu Giang /

Ngày 26/11/2013 tại hội trường Thành ủy Vị Thanh, Hội Người mù tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Đại hội đại biểu Hội Người mù lần thứ I, nhiệm kỳ 2013-2018

Giấc mơ và trăn trở của học sinh khiếm thị Giấc mơ và trăn trở của học sinh khiếm thị/

Kết thúc năm học 2012 – 2013, Chi hội người mù trường Phổ thông Chuyên biệt (PTCB) Nguyễn Đình Chiểu Đà Nẵng có 5 hội viên đã hoàn thành chương trình Trung học phổ thông và chuẩn bị bước vào giảng...

Đại hội Đại biểu lần thứ IV Hội Người mù tỉnh Bắc Ninh Đại hội Đại biểu lần thứ IV Hội Người mù tỉnh Bắc Ninh/

Trong 2 ngày 24 - 25/10/2012, Hội Người mù tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ (2012 - 2017). Đến dự có ông Đinh Thanh Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng Ban Kiểm tra...

Ước mơ ‘sáng’ từ một dự án truyền thông đặc biệt Ước mơ ‘sáng’ từ một dự án truyền thông đặc biệt /

Giống như loài đom đóm tự tạo ánh sáng trong đêm đen, không ít người khuyết tật dù khó khăn nhưng vẫn vươn lên và tỏa sáng theo cách của riêng mình. Từ ý nghĩa ấy, dự án truyền thông mang tên “Đom Đóm...

Nghị lực của người đảng viên khiếm thị /

Câu chuyện ông Hồ Sơn Hùng (sinh năm 1962) khiếm thị nhưng giàu nghị lực, được nhiều người ở Tánh Linh nhắc đến như một điều kỳ diệu của cuộc sống. Ông cũng là người khiếm thị đầu tiên của tỉnh được...

Cậu bé khiếm thị chơi được 14 loại nhạc cụ Cậu bé khiếm thị chơi được 14 loại nhạc cụ/

Cả khán phòng Hội thi chung khảo toàn quốc Tiếng hát từ trái tim như lắng lại bởi tiếng đàn bầu da diết, nỉ non của Ngọc Thịnh độc tấu tác phẩm Lên ngàn. Ít ai biết rằng đằng sau những ngón đàn điêu...