• Gương điển hình

Ước mơ ‘sáng’ từ một dự án truyền thông đặc biệt

Giống như loài đom đóm tự tạo ánh sáng trong đêm đen, không ít người khuyết tật dù khó khăn nhưng vẫn vươn lên và tỏa sáng theo cách của riêng mình. Từ ý nghĩa ấy, dự án truyền thông mang tên “Đom Đóm Studio” ra đời.

Chúng tôi theo chân Hương Giang, một trong  hai người sáng lập dự án truyền thông “Đom Đóm Studio” đến dự “Giải cờ vua không khoảng cách” tại nhà thi đấu Hoàng Mai để xem một buổi lấy tin của các bạn.

Đi cùng Giang là Uyên Nhi, sinh viên năm nhất trường Đại học Luật Hà Nội. Cầm chiếc máy ghi âm, Giang vừa chỉ vào từng nút nhỏ, vừa hướng dẫn cho bạn mình cách sử dụng khi phỏng vấn sao cho đúng để thu được tiếng tốt nhất.

Một buổi lấy tin của  các thành viên Đom Đóm.

Nhìn cử chỉ đôi tay và nghe lời Giang nói, không ai nhận ra cô là người khiếm thị.

Phụ trách chính lấy tin lần này là Uyên Nhi. Đây là lần đầu Nhi làm công việc của một phóng viên: từ chụp ảnh, lên hệ thống câu hỏi, cho đến tìm kiếm nhân vật phỏng vấn  đều phải được chuẩn bị trước.

Có khi vướng mắc, Giang sẽ là người đưa ra gợi ý và chỉ cho Nhi cách xử lí. “Giọng nói phải hồ hởi, vui tươi khi chúc mừng, khen ngợi người thắng cuộc thì người ta mới cảm nhận được mình thực sự chúc mừng họ, cậu ạ.” – cô nhóm trưởng nhắc nhở bạn đồng hành.

Ý tưởng về 1 dự án truyền thông đặc biệt

Trong thời gian dài học tập,sinh hoạt nội trú với các bạn khiếm thị ở trường Nguyễn Đình Chiểu, Hoàng Văn Lý và Lê Hương Giang đã tích lũy được kinh nghiệm liên quan đến người khiếm thị nói riêng và người khuyết tật (NKT) nói chung. Họ đã tham gia nhiều hội nhóm dành cho NKT. Đó là một trong những lí do quan trọng để Lý và Giang ấp ủ dự án truyền thông đầu tiên do NKT sáng lập ở Việt Nam.

Hoàng Văn Lý là cử nhân báo chí, với 7 năm kinh nghiệm làm phóng viên, biên tập viên tại VOV Giao thông. Lê Hương Giang đang là sinh viên năm 4, khoa Tâm lý, trường Đại học KHXH & NV, Đại học Quốc gia Hà Nội. Cả hai đã cùng sáng lập Đom Đóm Studio và đưa dự án đi vào hoạt động từ tháng 12/2016.

Nhắc đến “đứa con tinh thần” của mình, Hương Giang chia sẻ:“Hiện nay, ở Việt Nam chưa có kênh truyền thông chính thức nào chuyên về NKT. Báo chí nói về NKT, thường là góc nhìn của những người không khuyết tật. Như vậy, đôi khi không khách quan và không sát với thực tế. Ở Đom Đóm Studio, các bạn khuyết tật và không khuyết tật được làm việc bình đẳng với nhau. Các bạn khuyết tật được nói lên tiếng nói của mình. Đom Đóm Studio muốn trở thành cầu nối để cộng đồng NKT và xã hội gần lại với nhau hơn.”

Những hoạt động chính mà dự án đang triển khai bao gồm: sản xuất các chương trình radio và video online về cuộc sống của người khuyết tật, các sự kiện liên quan đến người khuyết tật,… đăng tải trên kênh youtube chính thức. Không chỉ vậy, các bài báo, thông tin về những cá nhân tiêu biểu trong cộng đồng NKT, việc làm cho NKT,… trên fanpage “Đom Đóm Studio” cũng được cập nhật thường xuyên.

“Từ tháng 4 vừa qua, dự án không chỉ làm radio mà còn làm video. Bởi vì chúng tôi muốn tiếp cận tất cả các dạng đối tượng khác nhau. Các chương trình ngoài âm thanh cho người khiếm thị, NKT vận động, sẽ tích hợp thêm phụ đề tiếng Anh,  hình ảnh và ngôn ngữ kí hiệu cho người điếc. Ngoài ra, khi dự án phát triển hơn, chúng tôi sẽ đào tạo kĩ năng về truyền thông cho các bạn khuyết tật yêu thích báo chí và  xây dựng bộ quy tắc  giao tiếp và trợ giúp dành cho mọi người khi tiếp cận, làm việc với NKT.” – nữ sinh năm  4 Tâm lí học hào hứng chia sẻ.

Lê Hương Giang 1 trong 2 thành viên sáng lập Đom Đóm Studio.

Hương Giang cho biết thêm:  Vì mới thành lập nên Đom Đóm Studio còn gặp nhiều khó khăn, nguồn nhân lực ít. Các bạn trong dự án lại theo học chuyên ngành khác nhau nên tư duy báo chí và những kĩ năng chuyên môn gần như phải tập huấn từ đầu.

Nguồn kinh phí để sản xuất ra các chương trình cũng là vấn đề rất lớn đặt ra với những người sáng lập dự án. “Điều hạnh phúc nhất đối với chúng tôi là luôn nhận được sự ủng hộ của khán thính giả với mỗi sản phẩm mới và có những cá nhân khi thấy được ý nghĩa mà dự án mang lại cho cộng đồng đã sẵn sàng ủng hộ một phần kinh phí cho dự án”. Hương Giang chia sẻ.

Uyên Nhi tâm sự: “Ngày trước em từng rất tự ti nhưng từ khi vào đây, nhìn thấy tấm gương là chị Giang nên đã tự tin hơn, nói nhiều hơn, kĩ năng viết bài của em cũng khá lên từng ngày”. Được gặp gỡ với nhiều bạn mới, đặc biệt là những thành viên khuyết tật mà Nhi ít có cơ hội tiếp xúc trước đó, cô gái trường Luật vui vẻ, hoạt bát hẳn lên.

Hiện nay, fan page của dự án đã thu hút gần 1000 người theo dõi. Với những sản phẩm truyền thông ra mắt đều đặn mỗi tuần, Đom Đóm Studio hứa hẹn là nhịp cầu kết nối sự hiểu biết và  góp phần thay đổi nhận thức của cộng đồng về NKT và những vấn đề liên quan đến NKT.

Hoàng  Linh  


Hưởng ứng ngày cây gậy trắng quốc tế

Hưởng ứng ngày cây gậy trắng quốc tế

Đại hội đại biểu Hội Người mù lần thứ I Hội Người mù tỉnh Hậu Giang /

Ngày 26/11/2013 tại hội trường Thành ủy Vị Thanh, Hội Người mù tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Đại hội đại biểu Hội Người mù lần thứ I, nhiệm kỳ 2013-2018

Giấc mơ và trăn trở của học sinh khiếm thị Giấc mơ và trăn trở của học sinh khiếm thị/

Kết thúc năm học 2012 – 2013, Chi hội người mù trường Phổ thông Chuyên biệt (PTCB) Nguyễn Đình Chiểu Đà Nẵng có 5 hội viên đã hoàn thành chương trình Trung học phổ thông và chuẩn bị bước vào giảng...

Đại hội Đại biểu lần thứ IV Hội Người mù tỉnh Bắc Ninh Đại hội Đại biểu lần thứ IV Hội Người mù tỉnh Bắc Ninh/

Trong 2 ngày 24 - 25/10/2012, Hội Người mù tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ (2012 - 2017). Đến dự có ông Đinh Thanh Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng Ban Kiểm tra...

Ước mơ ‘sáng’ từ một dự án truyền thông đặc biệt Ước mơ ‘sáng’ từ một dự án truyền thông đặc biệt /

Giống như loài đom đóm tự tạo ánh sáng trong đêm đen, không ít người khuyết tật dù khó khăn nhưng vẫn vươn lên và tỏa sáng theo cách của riêng mình. Từ ý nghĩa ấy, dự án truyền thông mang tên “Đom Đóm...

Nghị lực của người đảng viên khiếm thị /

Câu chuyện ông Hồ Sơn Hùng (sinh năm 1962) khiếm thị nhưng giàu nghị lực, được nhiều người ở Tánh Linh nhắc đến như một điều kỳ diệu của cuộc sống. Ông cũng là người khiếm thị đầu tiên của tỉnh được...

Cậu bé khiếm thị chơi được 14 loại nhạc cụ Cậu bé khiếm thị chơi được 14 loại nhạc cụ/

Cả khán phòng Hội thi chung khảo toàn quốc Tiếng hát từ trái tim như lắng lại bởi tiếng đàn bầu da diết, nỉ non của Ngọc Thịnh độc tấu tác phẩm Lên ngàn. Ít ai biết rằng đằng sau những ngón đàn điêu...