• Lao động việc làm

Công tác lao động sản xuất góp phần xóa đói giảm nghèo

Trong những năm qua, Hội Người mù luôn nỗ lực tìm kiếm, tạo việc làm cho hội viên, giúp họ cơ hội tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống, tự tin hòa nhập cộng đồng.

Để khẳng định khả năng, nghị lực của bản thân và giảm bớt sự lệ thuộc vào gia đình, người mù luôn mong muốn có việc làm, có thu nhập để có thể độc lập và tự nuôi sống bản thân. Thấu hiểu được nhu cầu chính đáng ấy ngay từ khi mới thành lập đến nay công tác dạy nghề, tạo việc làm và chăm sóc đời sống hội viên luôn là nhiệm vụ được các cấp Hội chú trọng, quan tâm thực hiện.

Nhiều năm trước và trong nhiệm kì vừa qua Hội Người mù Việt Nam đã thực hiện tốt chương trình tạo việc làm cho hội viên với mô hình sản xuất tập trung, tự doanh và sản xuất tại gia đình trên cơ sở định hướng: Nghề xoa bóp tẩm quất là nghề mũi nhọn, sản xuất thủ công, làm tăm chổi là nghề truyền thống; chăn nuôi trồng trọt là nghề chủ đạo ở nông thôn và miền núi. Đến nay, toàn Hội vẫn quản lý, duy trì tốt hoạt động ở 386 cơ sở sản xuất tập trung, doanh số đạt 517,3 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho hơn 4000 người, lương bình quân của người lao động là 1,3 triệu đồng/người/tháng; riêng nghề xoa bóp bấm huyệt đạt khoảng 2,5 triệu đồng/người/tháng; trong đó có hơn 600  cơ sở xoa bóp do hội viên tự tổ chức. So với nhiệm kỳ trước số cơ sở sản xuất tập trung tăng 52 cơ sở, doanh thu tăng 248,8 tỷ đồng, lương bình quân tăng 365.000 đồng, số lao động tăng hơn 500 người.

Hội nghị đánh giá nghề tẩm quất xoa bóp và Hội thi tay nghề toàn quốc lần thứ nhất (tháng 9/2017).

Các cơ sở sản xuất tập trung đã áp dụng kiến thức quản lý phù hợp với các mô hình sản xuất tổ nhóm, hợp tác xã, công ty chách nhiệm một thành viên, công ty cổ phần… công khai công bằng trong chính sách tiền lương, trong việc trích và sử dụng các loại quỹ; đầu tư các trang thiết bị máy móc và cải tiến công cụ, nâng cấp nội thất và bồi dưỡng tay nghề cùng các kỹ năng mềm cho người lao động  để nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm và đáp ứng yêu cầu của thị trường. Có cơ sở còn sản xuất các mặt hàng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu từ nhiều năm nay. Ngoài các ngành nghề truyền thống và có thế mạnh phù hợp với số người lao động trẻ tuổi, có sức khoẻ thì một số cơ sở đã tìm thêm nghề mới phù hợp với khả năng của số đông người mù như làm tăm, làm hương bằng máy cho năng suất cao; dịch thuật, chăm sóc khách hàng, bán hàng online, phục vụ nhà hàng, kết cườm, làm đồ lưu niệm, làm các nghề truyền thống ở địa phương… giúp hội viên có việc làm và thu nhập. Một số đơn vị đã tổ chức thành lập Trung tâm biểu diễn hay các đội văn nghệ đi biểu diễn ở các trường học, khu dân cư không chỉ có thu nhập mà còn có tác dụng tuyên truyền hoạt động Hội. Không chỉ có việc làm thường xuyên ở các nhà hàng có hội viên đi biểu diễn cùng với những nghệ sĩ bình thường ở trong, ngoài  nước.

Hiện nay, các nghề chăn nuôi trồng trọt không chỉ dừng lại ở việc làm theo kinh nghiệm mà việc chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi ong, trồng trọt,… cũng dần được triển khai một cách khoa học, bài bản sau khi hội viên được học tại các lớp học nghề ngắn hạn hoặc tập huấn thông qua các lớp khuyến nông… Qua các hình thức sản xuất, dịch vụ phong phú nên số người mù trong độ tuổi lao động có việc làm tăng lên và ổn định cuộc sống có điều kiện học tập nâng cao trình độ, xây dựng nhà cửa, mua sắm thiết bị, tiện nghi và nuôi con ăn học.

Thực hiện chủ trương của Trung ương Hội, nhiều cơ sở sản xuất, dịch vụ đã trích lũy phúc lợi quỹ tiết kiệm,thành lập tổ chức công đoàn, đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, quan tâm đến hạnh phúc gia đình và con em người lao động, để người lao động yên tâm làm việc lâu dài, gắn bó với Hội.

Nhiệm kỳ qua, các cấp Hội tiếp tục nâng cao hiệu quả của Chương trình mục tiêu Quốc gia về vay vốn hỗ trợ việc làm trong hoạt động Hội. Với nguồn vốn Trung ương Hội đang quản lý là 49,6 tỷ đồng, vốn kênh địa phương là hơn 40 tỷ đồng, tăng 5,8 tỷ đồng so với nhiệm kì trước; trong đó riêng thành phố Hà Nội quản lý từ nguồn địa phương là 29 tỷ trong tổng số vốn hơn 32 tỉ đồng do Thành hội quản lý. Các nguồn vốn này được cho vay theo mô hình hộ gia đình, hoặc các cơ sở sản xuất tập trung của Hội được duy trì và triển khai sâu rộng tới 49 Tỉnh, Thành hội, các hội cơ sở. Hội đã phối hợp nhiều biện pháp để tổ chức thực hiện tốt các dự án hỗ trợ việc làm, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích chính đáng của người mù.

Nhờ tiếp cận và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay đã góp phần giải quyết việc làm cho hơn 10 nghìn lao động chủ yếu là người mù. Đồng vốn hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất tập trung nhân rộng về mô hình, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng mạng lưới cơ sở xoa bóp, hội viên phát triển kinh tế gia đình bằng sản xuất, kinh doanh,... tự tạo thêm nhiều việc làm mới, từng bước cải thiện và nâng cao cuộc sống theo hướng bền vững.

Cơ chế quản lý, cho vay nguồn vốn theo Chương trình Quốc gia về giải quyết việc làm có nhiều đổi mới đã tạo ra sự thông thoáng, hiệu quả đối với chương trình. Các dự án vay vốn đúng đối tượng, sử dụng đúng mục đích, diện rộng hơn, vay vốn lớn hơn, được quay nhiều vòng, hoàn trả đúng kỳ hạn, hầu hết không có hiện tượng chây ỳ. Hiện nay số nợ quá hạn chỉ còn 22,6 triệu đồng chiếm 0,045%, Hội được các cơ quan quản lý Nhà nước, Ngân hàng Chính sách Xã hội đánh giá cao hiệu quả của chương trình và là đơn vị có tỷ lệ nợ quá hạn thấp nhất.

Trung ương Hội đã tham gia, đóng góp ý kiến trong các hội nghị của Nhà nước về việc làm, vốn vay và phối hợp cùng với Ngân hàng Chính sách Xã hội Trung ương kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình triển khai ở địa phương. Kiểm tra đánh giá việc thực hiện khảo sát đời sống hội viên, triển khai các chương trình việc làm, vay vốn ở các cấp Hội. Tổ chức tập huấn về cơ  chế quản lý vốn vay theo Nghị định 61/2015/NĐ - CP ngày 09/7/2015 của Chính phủ cho cán bộ quản lý Tỉnh hội; ban hành quy định quản lý vay vốn trong Hội phù hợp với tình hình mới. Với chủ trương đúng đắn, trong nhiều năm qua, nguồn vốn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, giúp cho người mù chủ động, tích cực phát triển kinh tế gia đình đóng góp vào thành tích chung công tác xóa đói giảm nghèo của xã hội.

Trong những giải pháp đảm bảo an sinh xã hội, thì thúc đẩy phát triển kinh tế gia đình, kinh tế tập thể cho các cấp Hội, cho hội viên là một giải pháp phù hợp. Tuy nhiên, do việc xây dựng cơ chế chính sách về dạy nghề cho người khuyết tật nói chung và người mù nói riêng chưa đồng bộ, nên việc triển khai dạy nghề qua các trung tâm theo vùng miền có khác nhau. Trung ương Hội hướng dẫn các Tỉnh, Thành hội đề xuất với chính quyền địa phương xây dựng, bổ xung định mức dạy nghề phù hợp với người mù, tiếp tục duy trì xin kinh phí ở địa phương hoặc Hội được tham gia chương trình dạy nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg  phê duyệt Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” của Thủ tướng Chính phủ, kết hợp với các nguồn vận động để mở các lớp dạy nghề. Trong nhiệm kỳ, toàn Hội đã mở được 359 lớp dạy nghề cho 6020 hội viên với tổng kinh phí là 20,4 tỷ đồng. Các lớp học đảm bảo thời gian theo giáo trình, chi tiêu tài chính đúng quy định, số người có việc làm sau đào tạo là 70%.

Nhìn chung công tác dạy nghề đã dần đáp ứng nhu cầu học nghề của người mù, góp phần giải quyết phần lớn lao động có việc làm, qua đào tạo có thu nhập, nâng cao đời sống hội viên.

Để hỗ trợ cho các gia đình hội viên nghèo có chỗ ở ổn định, không còn cảnh nhà tranh tre, dột nát, các cấp Hội đã tích cực phối hợp với chính quyền Mặt trận Tổ quốc cùng cấp, vận động sự giúp đỡ đóng góp của các tổ chức đoàn thể, dòng họ, nhà hảo tâm... xây nhà Đại đoàn kết và sửa nhà cho hội viên: trong 5 năm của nhiệm kì toàn Hội đã xây dựng được 704 ngôi nhà mới, sửa chữa 472 nhà với số tiền hơn 34 tỷ đồng.

Cơ sở sản xuất tăm của Hội Người mù huyện Thanh Hà, Hải Dương.

Nhờ thực hiện tốt vai trò việc giám sát, thúc đẩy Luật Người khuyết tật và các chính sách an sinh xã hội đi vào cuộc sống, Hội đã góp phần giúp hầu hết hội viên và người mù trong diện được hưởng chế độ trợ cấp xã hội, bảo hiểm y tế, miễn, giảm phí khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng, thuế và một số khoản đóng góp của địa phương...

Nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người mù, hầu hết các đơn vị đã tranh thủ vận động từ thiện, trích nguồn quĩ từ các hoạt động lao động sản xuất… để tăng nguồn hỗ trợ đột xuất cho hội viên với số tiền 185 tỷ đồng. Hàng năm 100% hội viên được nhận quà nhân các ngày Lễ, Tết, ngày thành lập Hội…  Bên cạnh đó nhiều người mù được tặng sổ tiết kiệm, trợ cấp thường xuyên, xây dựng công trình nước sạch và phát động quyên góp giúp đỡ người đồng tật các địa phương bị thiệt hại do bão, lũ và thiên tai.

Với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và các hoạt động cụ thể, nhiệm kì qua, tỉ lệ hộ nghèo trong Hội là 22,5%, giảm 4,1% so với nhiệm kì trước, đóng góp vào thành công chung trong công cuộc xóa đói giảm nghèo của Nhà nước.

Ngoài các hoạt động nói trên, Trung ương Hội còn phối hợp với Vụ Truyền thông Giáo dục, Ban quản lý Dự án Chương trình mục tiêu Quốc gia, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa Gia đình tổ chức tập huấn, in ấn tài liệu audio, chữ Btraille về truyền thông dân số để nâng cao kiến thức về lĩnh vực này cho hội viên.

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, nguồn vốn vay giải quyết việc làm chưa được bổ sung trong hai năm cuối của nhiệm kỳ, nên hội viên chưa có điều kiện hơn để phát triển kinh tế gia đình. Các Tỉnh hội mới thành lập, cơ chế quản lý vốn có nhiều điểm mới, khó khăn hơn trong việc tiếp cận với nguồn vốn vay. Nhiều địa phương chưa xây dựng danh mục, định mức dạy nghề cho người khuyết tật, nếu có ở mức rất thấp nên việc tổ chức dạy nghề còn hạn chế.

Cơ sở sản xuất tập trung còn gặp khó khăn về tiêu thụ sản phẩm và tìm kiếm mặt hàng mới phù hợp với điều kiện sản xuất của câc cơ sở. Mặc dù đã được hỗ trợ nhưng số hội viên ở nhà dột nát, hội viên nghèo còn cao.

Phát huy thế mạnh, khắc phục khó khăn và tồn tại trong nhiệm kì VIII vừa qua, cán bộ, hội viên toàn Hội tiếp tục nỗ lực mở rộng sản xuất, nâng cao tay nghề cũng như đời sống của hội viên góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển tổ chức Hội vững mạnh thực hiện mục tiêu Đoàn kết, năng động, sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Hội, vì sự tiến bộ của người mù.

Thanh Tùng


Hưởng ứng ngày cây gậy trắng quốc tế

Hưởng ứng ngày cây gậy trắng quốc tế

Đại hội đại biểu Hội Người mù lần thứ I Hội Người mù tỉnh Hậu Giang /

Ngày 26/11/2013 tại hội trường Thành ủy Vị Thanh, Hội Người mù tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Đại hội đại biểu Hội Người mù lần thứ I, nhiệm kỳ 2013-2018

Giấc mơ và trăn trở của học sinh khiếm thị Giấc mơ và trăn trở của học sinh khiếm thị/

Kết thúc năm học 2012 – 2013, Chi hội người mù trường Phổ thông Chuyên biệt (PTCB) Nguyễn Đình Chiểu Đà Nẵng có 5 hội viên đã hoàn thành chương trình Trung học phổ thông và chuẩn bị bước vào giảng...

Đại hội Đại biểu lần thứ IV Hội Người mù tỉnh Bắc Ninh Đại hội Đại biểu lần thứ IV Hội Người mù tỉnh Bắc Ninh/

Trong 2 ngày 24 - 25/10/2012, Hội Người mù tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ (2012 - 2017). Đến dự có ông Đinh Thanh Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng Ban Kiểm tra...

Ước mơ ‘sáng’ từ một dự án truyền thông đặc biệt Ước mơ ‘sáng’ từ một dự án truyền thông đặc biệt /

Giống như loài đom đóm tự tạo ánh sáng trong đêm đen, không ít người khuyết tật dù khó khăn nhưng vẫn vươn lên và tỏa sáng theo cách của riêng mình. Từ ý nghĩa ấy, dự án truyền thông mang tên “Đom Đóm...

Nghị lực của người đảng viên khiếm thị /

Câu chuyện ông Hồ Sơn Hùng (sinh năm 1962) khiếm thị nhưng giàu nghị lực, được nhiều người ở Tánh Linh nhắc đến như một điều kỳ diệu của cuộc sống. Ông cũng là người khiếm thị đầu tiên của tỉnh được...

Cậu bé khiếm thị chơi được 14 loại nhạc cụ Cậu bé khiếm thị chơi được 14 loại nhạc cụ/

Cả khán phòng Hội thi chung khảo toàn quốc Tiếng hát từ trái tim như lắng lại bởi tiếng đàn bầu da diết, nỉ non của Ngọc Thịnh độc tấu tác phẩm Lên ngàn. Ít ai biết rằng đằng sau những ngón đàn điêu...