• Phụ nữ và trẻ em

Tạo điều kiện để hội viên nữ nâng cao kiến thức,kỹ năng,tự tin hòa nhập cộng đồng

Đối diện với vô vàn những khó khăn trong cuộc sống cùng những hạn chế về nhận thức khiến những người phụ nữ hỏng mắt thường mang nặng tâm lí tự ti, mặc cảm ngại giao tiếp và ít có cơ hội bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của mình. Thấu hiểu và trăn trở với vấn đề này, trong nhiệm kì qua, bên cạnh những hoạt động hỗ trợ về vật chất, Trung ương Hội và một số Tỉnh, Thành hội đã có những chương trình, dự án thể hiện sự đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, góp phần thiết thực vào việc xây dựng môi trường thuận lợi để phụ nữ mù được nâng cao kiến thức, kĩ năng, giao lưu, chia sẻ, từ đó, thêm mạnh dạn, tự tin, vươn lên trong cuộc sống.

Cùng với việc tích cực tham gia các hoạt động của Ủy ban Phụ nữ - Hiệp hội Người mù khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Ban Phụ nữ và trẻ em Trung ương Hội đã mở rộng mối quan hệ hợp tác quốc tế,  xây dựng và triển khai các dự án Tập huấn cán bộ; Nâng cao năng lực và bảo vệ quyền cho phụ nữ mù  do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kì, Câu lạc bộ phụ nữ quốc tế tại Hà Nội tài trợ. Các dự án này đã tổ chức tập huấn cho cán bộ và hội viên nữ nòng cốt của các Tỉnh, Thành hội với các nội dung về chăm sóc sức khỏe, hôn nhân, xây dựng cuộc sống gia đình, chính sách, pháp luật liên quan tới phụ nữ khuyết tật cùng các kĩ năng sống và làm việc như: kĩ năng giao tiếp, ứng xử, quản lí nhân lực, tài chính, tổ chức hội nghị, hội thảo, câu lạc bộ v.v... Sau khóa học, các học viên trở về đơn vị cùng với Ban Chấp hành  Tỉnh hội, Huyện hội xây dựng các câu lạc bộ phụ nữ nhằm chia sẻ kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, đồng thời, tạo điều kiện để chị em bày tỏ ý kiến, nguyện vọng giúp cộng đồng hiểu thêm và xích lại gần hơn, quan tâm giúp đỡ để  người mù nói chung, phụ nữ mù nói riêng vươn lên trong cuộc sống. Cùng với việc hỗ trợ thành lập và tổ chức các buổi sinh hoạt câu lạc bộ, cung cấp đĩa CD tài liệu thu âm cho các địa phương, các dự án cũng đã tổ chức Hội thảo về Quyền của phụ nữ khuyết tật và xây dựng Diễn đàn phụ nữ trên Cổng thông tin điện tử nhằm mở rộng đối tượng, tạo điều kiện nâng cao kiến thức, kĩ năng, xây dựng môi trường giao lưu thân thiện, bình đẳng cho  phụ nữ mù nói riêng, phụ nữ khuyết tật nói chung trong cả nước. Là người tham gia tích cực vào các hoạt động của dự án ở địa Phương, chị Nguyễn Thị Nga  - Trưởng ban Phụ nữ và trẻ em Hội Người mù huyện vũ Thư, tỉnh Thái Bình  chia sẻ: “Sau khi dự án kết thúc, để duy trì các câu lạc bộ, chúng tôi đã vận động sự hỗ trợ và được các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân trong cộng đồng nhiệt tình ủng hộ. Bước đầu, chúng tôi đã vận động được hơn 30 triệu đồng cho hoạt động này. Chị em được sinh hoạt, được tiếp thu kiến thức, kĩ năng cần thiết cho cuộc sống nên rất vui vẻ, phấn khởi”.

Chương trình sinh hoạt CLB phụ nữ với chủ đề “Hôn nhân và hạnh phúc gia đình” tại Tỉnh hội Thái Bình

Bên cạnh các dự án của Trung ương Hội, các Tỉnh, Thành hội cũng đã tranh thủ sự hỗ trợ của các tổ chức nhân đạo, từ thiện để tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả dành cho chị em phụ nữ. Với sự hỗ trợ của tổ chức Mariknoll - Hoa Kì, Tỉnh hội Vĩnh Phúc và Tỉnh hội Hải Dương đã thực hiện dự án Nâng cao năng lực cho phụ nữ mù. Tham gia dự án, 100 hội viên nữ ở mỗi đơn vị đã được tập huấn các kiến thức về hôn nhân, gia đình và bình đẳng giới, các kĩ năng chăm sóc sức khỏe bao gồm sức khỏe tổng quát, sức khỏe sinh sản và phòng, chống một số bệnh thường gặp đối với phụ nữ; các kĩ năng xã hội như: kĩ năng giao tiếp, tự nhận thức giá trị bản thân, phương pháp tư duy tích cực, quản lí tài chính, quản lí thời gian... Các hội viên nữ tại thành phố Hồ Chí Minh cũng được Tổng lãnh sự quán Australia hỗ trợ tập huấn nhiều nội dung thiết thực như: chính sách, pháp luật, chăm sóc sức khỏe, kĩ năng sống, kĩ năng xây dựng dự án nhỏ… Thành hội còn phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố tổ chức các buổi truyền thông, tọa đàm về chăm sóc sức khỏe sinh sản, giáo dục con trong gia đình, lắng nghe và thấu hiểu giữa cha mẹ và con cái… Điều quan trọng là khi tham dự các lớp tập huấn với phương pháp mới, lấy người học là trung tâm, chị em được đặt các câu hỏi, trao đổi, giải quyết các tình huống thực tế, bày tỏ những suy nghĩ và quan điểm của mình một cách thoải mái. Chính vì vậy, nhiều người vốn rất nhút nhát, ngại giao tiếp cũng đã trở nên mạnh dạn, tự tin hơn. Chị Nguyễn Thị Nga - Trưởng Ban Phụ nữ và trẻ em, Tỉnh hội Vĩnh Phúc cho biết: “Lúc mới bắt đầu lớp học, tất cả chị em chúng tôi đều nhút nhát, rụt rè nhưng khi được tiếp thu các kiến thức, kĩ năng, đặc biệt là kĩ năng xã hội, chúng tôi đã mạnh dạn, tự tin, chia sẻ suy nghĩ của mình với các bạn đồng tật và các thầy cô giáo.”.

Với chị em phụ nữ Thành hội Người mù Hà Nội thì hoạt động để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong nhiệm kì, đó là cuộc thi viết: "Phụ nữ khiếm thị cùng nhau viết câu chuyện của chúng ta". Cuộc thi đã thực sự tạo không khí sôi nổi, khơi dậy nguồn cảm hứng  để chị em viết lên những tâm sự đời mình, những đổi thay từ khi tham gia sinh hoạt Hội, những tấm gương phụ nữ mù vượt khó vươn lên mà chị em hằng yêu mến, cảm phục, những kỉ niệm sâu sắc làm thay đổi nhận thức của chính mình và cả những nỗi niềm trăn trở trong cuộc sống cũng như trong công tác Hội. 77 bài tham dự cuộc thi, có cả những bài của các em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, đến những bài của các bác hơn 70 tuổi đã thể hiện sự lôi cuốn, hấp dẫn của cuộc thi đối với cán bộ, hội viên nữ trong toàn Thành hội. Cảm nhận chung của Ban Giám khảo là mặc dù mức độ khác nhau, song, hầu hết các bài dự thi đều có chất lượng tương đối tốt, bố cục chặt chẽ, câu văn mạch lạc, từ ngữ được chọn lọc. Đặc biệt, trong tất cả các bài viết, người đọc đều có thể cảm nhận  hơi ấm và ánh sáng của Hội lấp lánh trên mỗi bước đường của cán bộ, hội viên. Các giải thưởng đã được trao cho những bài xuất sắc, song, điều quan trọng nhất, ý nghĩa nhất chính là cuộc thi đã tạo một diễn đàn sôi nổi để chị em được tự thể hiện bản thân, viết về những câu chuyện, bày tỏ những suy nghĩ mà bấy lâu mình vẫn hằng ấp ủ.

Đến với Thành hội Đà nẵng, chúng ta sẽ được hòa cùng niềm vui với chị em phụ nữ nơi đây khi từ năm 2006, Hội Phụ nữ mù trực thuộc Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Đà Nẵng được thành lập và từ năm 2013, được UBND thành phố hỗ trợ kinh phí hoạt động hằng năm là 40 triệu đồng, triển khai các chương trình hoạt động theo sự chỉ đạo của Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố, Hội Người mù thành phố và Ban Phụ nữ và trẻ em Trung ương Hội. Hoạt động của Hội Phụ nữ mù ngày càng mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho hội viên. Hội luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho chị em, với những nội dung bổ ích như: Tuyên truyền, giáo dục các phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước “Tự tin - Tự trọng –Trung hậu -Đảm đang”; chương trình “5 không, 3 sạch”; kế hoạch tìm về các địa chỉ đỏ truyền thống, tập huấn kỹ năng tuyên truyền miệng để phổ biến các chủ trương, đường lối của đảng và Nhà nước; tìm hiểu về Hiến pháp năm 2013, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bình đẳng giới, Hội thảo về kỹ năng vận động quần chúng trong chị em phụ nữ mù; đặc biệt là công tác cán bộ Hội trong giai đoạn mới theo xu thế hội nhập …. Từ đó, nhận thức lí luận chính trị được nâng cao, tinh thần tích cực thi đua trong chị em phụ nữ mù ngày càng sôi nổi, tư tưởng tự ti mặc cảm tật nguyền ngày càng bị đẩy lùi, chị em phát huy tinh thần phấn đấu vươn lên bằng chính năng lực của mình. Trong nhiệm kỳ 2017-2022 của các cấp Hội Người mù thành phố Đà Nẵng, tỉ lệ phụ nữ mù tham gia trong Ban chấp hành là 40%.

          Cùng với những hoạt động trên, nhiều đơn vị khắp nơi trong cả nước cũng đã tổ chức những buổi tuyên truyền về chính sách pháp luật, chăm sóc sức khỏe, các cuộc thi hái hoa dân chủ… Tuy nhiên, những hoạt động này còn chưa mang tính chiều sâu và chưa được tổ chức thường xuyên, chủ yếu mới chỉ vào dịp kỉ niệm các ngày 08/3, 20/10. Bên cạnh nguyên nhân là sự thiếu thốn về kinh phí, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, đây đó vẫn còn quan niệm cho rằng: Trong khi hội viên nữ còn hết sức khó khăn về kinh tế thì những sự hỗ trợ về vật chất, việc làm, thu nhập  mới là thiết thực, còn những hoạt động nâng cao kiến thức, kĩ năng là không thực sự quan trọng và ít mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, cần khẳng định rằng: khi chị em được nâng cao nhận thức, phát triển năng lực sẽ ngày càng tích cực học tập, lao động, tham gia các hoạt động xã hội, không chỉ cải thiện đời sống vật chất mà còn nâng cao vị thế của mình trong gia đình và xã hội. Chính vì vậy, trong thời gian tới, cùng với việc chăm lo hỗ trợ về vật chất, các cấp Hội cần tích cực, chủ động mở rộng mối quan hệ với các tổ chức, cá nhân, huy động các nguồn lực, tạo  môi trường để chị em được chia sẻ kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm và bày tỏ tiếng nói của mình, được tiếp thêm động lực, niềm tin để khắc phục khó khăn, phát huy khả năng, tự khẳng định mình và cùng nhau đoàn kết, phấn đấu xây dựng cuộc sống tiến bộ, hạnh phúc, bình đẳng đi lên hòa nhịp với sự phát triển chung của cộng đồng.

Hà Anh


Hưởng ứng ngày cây gậy trắng quốc tế

Hưởng ứng ngày cây gậy trắng quốc tế

Đại hội đại biểu Hội Người mù lần thứ I Hội Người mù tỉnh Hậu Giang /

Ngày 26/11/2013 tại hội trường Thành ủy Vị Thanh, Hội Người mù tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Đại hội đại biểu Hội Người mù lần thứ I, nhiệm kỳ 2013-2018

Giấc mơ và trăn trở của học sinh khiếm thị Giấc mơ và trăn trở của học sinh khiếm thị/

Kết thúc năm học 2012 – 2013, Chi hội người mù trường Phổ thông Chuyên biệt (PTCB) Nguyễn Đình Chiểu Đà Nẵng có 5 hội viên đã hoàn thành chương trình Trung học phổ thông và chuẩn bị bước vào giảng...

Đại hội Đại biểu lần thứ IV Hội Người mù tỉnh Bắc Ninh Đại hội Đại biểu lần thứ IV Hội Người mù tỉnh Bắc Ninh/

Trong 2 ngày 24 - 25/10/2012, Hội Người mù tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ (2012 - 2017). Đến dự có ông Đinh Thanh Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng Ban Kiểm tra...

Ước mơ ‘sáng’ từ một dự án truyền thông đặc biệt Ước mơ ‘sáng’ từ một dự án truyền thông đặc biệt /

Giống như loài đom đóm tự tạo ánh sáng trong đêm đen, không ít người khuyết tật dù khó khăn nhưng vẫn vươn lên và tỏa sáng theo cách của riêng mình. Từ ý nghĩa ấy, dự án truyền thông mang tên “Đom Đóm...

Nghị lực của người đảng viên khiếm thị /

Câu chuyện ông Hồ Sơn Hùng (sinh năm 1962) khiếm thị nhưng giàu nghị lực, được nhiều người ở Tánh Linh nhắc đến như một điều kỳ diệu của cuộc sống. Ông cũng là người khiếm thị đầu tiên của tỉnh được...

Cậu bé khiếm thị chơi được 14 loại nhạc cụ Cậu bé khiếm thị chơi được 14 loại nhạc cụ/

Cả khán phòng Hội thi chung khảo toàn quốc Tiếng hát từ trái tim như lắng lại bởi tiếng đàn bầu da diết, nỉ non của Ngọc Thịnh độc tấu tác phẩm Lên ngàn. Ít ai biết rằng đằng sau những ngón đàn điêu...