• Quan hệ quốc tế

Bữa ăn trong bóng tối

Hãy tạm thời đừng nhìn gì cả và bước vào thế giới của người khiếm thị. Hãy để các giác quan còn lại của bạn khám phá bữa ăn thú vị và hiểu được cuộc sống trong bóng tối. Các giác quan khác của bạn như khứu giác, vị giác, thính giác và cảm giác sẽ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Được phục vụ bởi người khiếm thị, bạn sẽ thấy ngạc nhiên bởi bằng cách nào họ có thể là một hướng dẫn viên chính xác, chuyên nghiệp và thân thiện?”. Đó là những lời giới thiệu đầu tiên khi bạn đặt chân tới nhà hàng Dining in the Dark – Bữa ăn trong bóng tối được tổ chức bởi Hiệp hội Người khiếm thị Singapore.

Đây là dự án nhằm nâng cao sự thông cảm của cộng đồng xã hội với những thách thức mà người khiếm thị phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày.

Nhân viên của nhà hàng

Khi đến với “Bữa ăn trong bóng tối” trong khoảng 90 phút, bạn sẽ được trải nghiệm các bước:

- Trước khi vào phòng ăn, bạn được giới thiệu tóm tắt về cách bố trí, sắp xếp các vật dụng trên bàn như thìa, dĩa, dao các loại đĩa.

- Sau đó, bạn sẽ được nhân viên phục vụ đưa đến bàn ăn bằng cách đặt tay lên vai họ và bước vào căn phòng tràn ngập bóng tối. Từ đây, thị giác của bạn hoàn toàn mất tác dụng, tất cả những giác quan khác của bạn sẽ được phát huy một cách mạnh mẽ.

- Thực đơn có 03 món chính và điều thú vị là bạn phải tự quyết định xem nên dùng bao nhiêu thức ăn của từng món thông qua việc đánh giá sức nặng của những chiếc đĩa, bát.

- Điều thú vị cuối cùng là khi đèn được bật sáng, bạn sẽ nhìn thấy đống hỗn độn mà mình vừa tạo ra.

“Một số thực khách sau khi trải nghiệm “bữa ăn trong bóng tối” đã nói rằng họ cảm thấy khó khăn khi thưởng thức bữa ăn trong bóng tối dù đã được hướng dẫn tận tình. Nhưng đối với người khiếm thị chúng tôi, cả cuộc đời phải đối mặt với bóng tối và vẫn phải tiếp tục đấu tranh với các thách thức khác trong cuộc sống như giáo dục, cơ hội việc làm, các mối quan hệ gia đình và việc đi lại trong cuộc sống” – anh Lim Ngian Sen một nhân viên của nhà hàng cho biết. Sự thách thức chính là cơ hội giúp người khiếm thị chấp nhận và điều chỉnh bản thân trong những môi trường mới và những hoàn cảnh thay đổi mà nó là bình thường đối với người sáng mắt. Trong khi một số người khiếm thị thích ứng rất nhanh với hoàn cảnh của mình thì một số khác phải mất khoảng thời gian khá dài và thậm chí là không bao giờ chấp nhận nó.

Ý tưởng tổ chức “bữa ăn trong bóng tối” được biết đến lần đầu tiên tại nhà hàng Blind Cow tại Thụy Sĩ. Trước khi thực hiện ý tưởng này, nhà hàng này cũng đã sử dụng người khiếm thị trong việc phục vụ thực khách của mình.

Tại Hiệp hội Người khiếm thị Singapore, luôn có những khóa học dành cho hội viên để họ tự chuẩn bị và nấu nướng bữa ăn cho bản thân, thậm chí là cả gia đình. Ngoài ra tại đây còn có những khóa huấn luyện cao hơn giúp họ trở thành những người phục vụ bàn, phụ bếp và đó là cơ hội để họ có thể có việc làm cũng như thuận lợi trong việc hòa nhập cộng đồng tốt hơn.

Thực khách được nhân viên nhà hàng đưa vào bàn ăn bằng cách đặt tay lên vai khi bóng tối đã bao trùm không gian

Hiệp hội Người khiếm thị Singapore cung cấp một số hoạt động trợ giúp để người khiếm thị bớt khó khăn khi đối mặt với các thách thức, đồng thời đấu tranh nhằm đảm bảo các phúc lợi xã hội đối với người khiếm thị được giải quyết thực sự. Cô JoJi người phụ trách chương trình “Bữa ăn trong bóng tối” chia sẻ: “Thông qua những trải nghiệm “Bữa ăn trong bóng tối” chúng tôi muốn nhấn mạnh tới những thách thức và khó khăn hàng ngày mà người khiếm thị phải đối mặt nhưng đã vượt qua”. Trong quá trình tổ chức “Bữa ăn trong bóng tối” Hiệp hội khiếm thị Singapore nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng xã hội. “Thực khách đến với chúng tôi trong những buổi tiệc sinh nhật, buổi liên hoan công ty và thậm chí là cả những buổi cầu hôn của các bạn trẻ. Chúng tôi hy vọng thông qua những trải nghiệm ấy bạn sẽ chia sẻ những cảm xúc từ “bữa ăn trong bóng tối” tới gia đình, bạn bè và đồng nghiệp. Nếu bạn tình cờ gặp một người khiếm thị, bạn hãy cảm thông theo cách riêng của mình. Trải nghiệm “Bữa ăn trong bóng tối” tức là bạn đã góp phần hướng tới một xã hội hòa nhập hơn, cũng như ủng hộ cho những người khiếm thị làm công việc phụ bếp hay phục vụ nhà hàng, xa hơn nữa là giúp người khiếm thị có công việc, có thể tự kiếm sống, tự tin và độc lập trong cuộc sống”.

Quốc Dũng tổng hợp


Hưởng ứng ngày cây gậy trắng quốc tế

Hưởng ứng ngày cây gậy trắng quốc tế

Đại hội đại biểu Hội Người mù lần thứ I Hội Người mù tỉnh Hậu Giang /

Ngày 26/11/2013 tại hội trường Thành ủy Vị Thanh, Hội Người mù tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Đại hội đại biểu Hội Người mù lần thứ I, nhiệm kỳ 2013-2018

Giấc mơ và trăn trở của học sinh khiếm thị Giấc mơ và trăn trở của học sinh khiếm thị/

Kết thúc năm học 2012 – 2013, Chi hội người mù trường Phổ thông Chuyên biệt (PTCB) Nguyễn Đình Chiểu Đà Nẵng có 5 hội viên đã hoàn thành chương trình Trung học phổ thông và chuẩn bị bước vào giảng...

Đại hội Đại biểu lần thứ IV Hội Người mù tỉnh Bắc Ninh Đại hội Đại biểu lần thứ IV Hội Người mù tỉnh Bắc Ninh/

Trong 2 ngày 24 - 25/10/2012, Hội Người mù tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ (2012 - 2017). Đến dự có ông Đinh Thanh Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng Ban Kiểm tra...

Ước mơ ‘sáng’ từ một dự án truyền thông đặc biệt Ước mơ ‘sáng’ từ một dự án truyền thông đặc biệt /

Giống như loài đom đóm tự tạo ánh sáng trong đêm đen, không ít người khuyết tật dù khó khăn nhưng vẫn vươn lên và tỏa sáng theo cách của riêng mình. Từ ý nghĩa ấy, dự án truyền thông mang tên “Đom Đóm...

Nghị lực của người đảng viên khiếm thị /

Câu chuyện ông Hồ Sơn Hùng (sinh năm 1962) khiếm thị nhưng giàu nghị lực, được nhiều người ở Tánh Linh nhắc đến như một điều kỳ diệu của cuộc sống. Ông cũng là người khiếm thị đầu tiên của tỉnh được...

Cậu bé khiếm thị chơi được 14 loại nhạc cụ Cậu bé khiếm thị chơi được 14 loại nhạc cụ/

Cả khán phòng Hội thi chung khảo toàn quốc Tiếng hát từ trái tim như lắng lại bởi tiếng đàn bầu da diết, nỉ non của Ngọc Thịnh độc tấu tác phẩm Lên ngàn. Ít ai biết rằng đằng sau những ngón đàn điêu...