• Tổ chức

5 năm - một chặng đường

Lúc sinh thời, trong giai đoạn cam go của lịch sử, với vị trí cao nhất lãnh đạo toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta tiến hành công cuộc cách mạng vừa kháng chiến vừa kiến quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: “Yêu nước là phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”.

. Nghe theo lời dạy của Người, từ đó phong trào thi đua yêu nước trở thành tư tưởng và động lực của toàn xã hội, tạo nên sức mạnh của dòng thác cách mạng đưa sự nghiệp cách mạng từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của công tác thi đua trong thời kì mới, Hội Người mù thành phố Đà Nẵng luôn tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước do Bộ Chính trị, Trung ương Hội Người mù Việt Nam, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, chính quyền các cấp phát động. Trên tinh thần vận dụng linh hoạt, sáng tạo để cụ thể hóa thành những nội dung sát với yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị đang thực hiện, đặt ra những chỉ tiêu thi đua phù hợp, sao cho khi phát động phong trào đều được đông đảo cán bộ, hội viên đồng tình đón nhận và tích cực hưởng ứng. Điều có tính tiên quyết đầu tiên là toàn thể cán bộ, hội viên luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền các cấp, một lòng gắn bó xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển ổn định bền vững. Nhìn lại phong trào thi đua của Hội Người mù thành phố Đà Nẵng trong 5 năm qua (2012 - 2017) đã đạt những kết quả đáng phấn khởi.

Hội Người mù Đà Nẵng được UBND thành phố tặng cờ thi đua xuất sắc năm 2013

Nhận thức được việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là chủ trương lớn trong toàn Đảng, toàn dân có tính xuyên suốt do Bộ Chính trị phát động nên từ những năm trước Ban Thường vụ Hội Người mù thành phố Đà Nẵng đã chủ động xây dựng kế hoạch, hướng dẫn một cách cụ thể, đồng bộ, đúng phương châm; tổ chức đưa các nội dung của việc học tập và làm theo gương của Bác trong các kỳ họp và triển khai trong các Quận, Huyện hội. Các cấp Hội đã giấy lên nhiều phong trào thi đua rất sôi nổi như: “Viết và sưu tầm những câu chuyện về Bác Hồ”, “thi tìm hiểu về sự nghiệp hoạt động cách mạng của Người và hát song ca về Bác”. Qua đó giúp cán bộ, hội viên hiểu rõ hơn về sự nghiệp hoạt động cách mạng cùng những phẩm chất đạo đức, phong cách cao quý của Bác Hồ kính yêu. Ban Thường vụ Thành hội đã tiến hành lồng ghép việc học tập và làm theo tấm gương tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện cuộc vận động “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng hòa nhập cộng đồng”. Trong đó nội dung tập trung là: Tận tụy với công việc, gắn bó xây dựng tổ chức Hội, đoàn kết, nghĩa tình, thương yêu, giúp đỡ hội viên, tích cực học tập, tu dưỡng về đạo đức, lối sống, xây dựng phong cách, tác phong, chấp hành các chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước.

Phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh” cùng với các phong trào: “góp vốn quay vòng cho chị em phụ nữ mù vay không lãi”, “phong trào quỹ khuyến học giúp học sinh khiếm thị và con người mù vượt khó vươn lên trong học tập”, “Năm văn hóa, văn minh đô thị” (2015), “Tháng cao điểm vì người nghèo”, “Hướng về biển đảo thân yêu”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt”.

 BCH khóa mới ra mắt tại Đại hội Đại biểu Hội Người mù thành phố Đà Nẵng lần thứ VIII nhiệm kì 2017-2022

Qua 5 năm thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, Hội Người mù thành phố Đà Nẵng là 1 trong những đơn vị được lãnh đạo các cấp đánh giá cao và khen tặng các Danh hiệu thi đua cùng hình thức khen thưởng quý giá, điển hình như:

- Thủ tướng Chính phủ tặng 01 Bằng khen;

- Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng 01 Bằng khen;

- Trung ương Hội Người mù Việt Nam tặng 01 Cờ thi đua và 05 Bằng khen;

- UBND thành phố Đà Nẵng tặng 01 Cờ thi đua và 07 Bằng khen.

Để có được thành tích như vậy, ngoài sự tích cực hưởng ứng của cán bộ, hội viên trong Hội còn có tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc, tích cực của đội ngũ cán bộ từ Thành hội đến các Quận, Huyện hội.

Thực hiện tốt các phong trào thi đua, ngoài việc có tác động tích cực đến tư tưởng cán bộ, hội viên như những đợt sinh hoạt chính trị còn đem lại các lợi ích thiết thực; Tính đến nay, trong phong trào góp vốn quay vòng đã thực hiện được 84 lượt cho vay với số tiền trên 300 triệu đồng, tích cực động viên thúc đẩy cho nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn thêm điều kiện làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Phong trào quỹ khuyến học đã tặng nhiều bộ sách giáo khoa, vở, đồ dùng học tập cho các cháu học sinh mù và con người mù với số tiền 56.000.000 đồng.

Thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về chương trình “xây dựng nông thôn mới” kết quả đã thu được gần 51 triệu đồng cùng với sự giúp đỡ của UBND huyện Hòa Vang, Hội tiến hành xây nhà tình nghĩa cho bà Lê Thị Hiến – con liệt sĩ ở xã Hòa Phong.

Phong trào hướng về biển đảo quê hương, phong trào đền ơn đáp nghĩa, phong trào ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt bằng tấm lòng tương thân tương ái, cán bộ, hội viên Hội Người mù thành phố Đà Nẵng đã đóng góp trên 110 triệu đồng.

Điều đặc biệt mang tính nhân văn, nhân đạo của tập thể, cá nhân trong Hội Người mù thành phố Đà Nẵng qua các phong trào là dù đời sống của cán bộ, hội viên còn nhiều khó khăn do hoàn cảnh tật nguyền, gặp rất nhiều hạn chế trong học tập, lao động và làm kinh tế; nhưng anh, chị em luôn tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, đóng góp tinh thần cũng như vật chất hoàn toàn tự nguyện như một nghĩa cử cao đẹp. Qua phong trào thi đua các đơn vị trong Thành hội càng gắn kết chặt chẽ hơn, khối đại đoàn kết trong Thành hội được nâng cao, hội viên càng thêm gắn bó và tích cực tham gia các hoạt động do Thành hội phát động.

Phong trào còn là cầu nối để Hội có thêm nhiều dịp giao lưu với các đơn vị bạn, nhiều hoạt động hòa nhập cộng đồng. Điển hình như thông qua hội diễn nghệ thuật quần chúng do khối, cụm thi đua tổ chức Thành hội đã tích cực tham gia và vinh dự đoạt nhiều giải thưởng cao.

5 năm - một chặng đường với những kí ức trong phong trào thi đua do Bộ Chính trị, MTTQ Việt Nam, Hội Người mù Việt Nam, UBND thành phố phát động, tôi càng thêm vui mừng khi được chứng kiến đồng thời được sống và làm việc tại Thành hội người mù Đà Nẵng cùng với cán bộ, hội viên của Thành hội với niềm hân hoan lẫn tự hào.

Diệu Châu


Hưởng ứng ngày cây gậy trắng quốc tế

Hưởng ứng ngày cây gậy trắng quốc tế

Đại hội đại biểu Hội Người mù lần thứ I Hội Người mù tỉnh Hậu Giang /

Ngày 26/11/2013 tại hội trường Thành ủy Vị Thanh, Hội Người mù tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Đại hội đại biểu Hội Người mù lần thứ I, nhiệm kỳ 2013-2018

Giấc mơ và trăn trở của học sinh khiếm thị Giấc mơ và trăn trở của học sinh khiếm thị/

Kết thúc năm học 2012 – 2013, Chi hội người mù trường Phổ thông Chuyên biệt (PTCB) Nguyễn Đình Chiểu Đà Nẵng có 5 hội viên đã hoàn thành chương trình Trung học phổ thông và chuẩn bị bước vào giảng...

Đại hội Đại biểu lần thứ IV Hội Người mù tỉnh Bắc Ninh Đại hội Đại biểu lần thứ IV Hội Người mù tỉnh Bắc Ninh/

Trong 2 ngày 24 - 25/10/2012, Hội Người mù tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ (2012 - 2017). Đến dự có ông Đinh Thanh Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng Ban Kiểm tra...

Ước mơ ‘sáng’ từ một dự án truyền thông đặc biệt Ước mơ ‘sáng’ từ một dự án truyền thông đặc biệt /

Giống như loài đom đóm tự tạo ánh sáng trong đêm đen, không ít người khuyết tật dù khó khăn nhưng vẫn vươn lên và tỏa sáng theo cách của riêng mình. Từ ý nghĩa ấy, dự án truyền thông mang tên “Đom Đóm...

Nghị lực của người đảng viên khiếm thị /

Câu chuyện ông Hồ Sơn Hùng (sinh năm 1962) khiếm thị nhưng giàu nghị lực, được nhiều người ở Tánh Linh nhắc đến như một điều kỳ diệu của cuộc sống. Ông cũng là người khiếm thị đầu tiên của tỉnh được...

Cậu bé khiếm thị chơi được 14 loại nhạc cụ Cậu bé khiếm thị chơi được 14 loại nhạc cụ/

Cả khán phòng Hội thi chung khảo toàn quốc Tiếng hát từ trái tim như lắng lại bởi tiếng đàn bầu da diết, nỉ non của Ngọc Thịnh độc tấu tác phẩm Lên ngàn. Ít ai biết rằng đằng sau những ngón đàn điêu...