• Tuyên truyền văn hóa giáo dục

Nơi xây đắp tổ ấm tình thương

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Người mù tỉnh Hà Tĩnh lần thứ V nhiệm kì (2012 -2017), tập thể cán bộ, hội viên Tỉnh hội đã không ngừng nỗ lực phấn đấu xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, xứng đáng là một trong những đơn vị xuất sắc của Hội Người mù Việt Nam. Nhiệm kì qua, các mảng hoạt động của Tỉnh hội đã được triển khai đồng bộ, toàn diện và đi vào chiều sâu. Các chương trình công tác cơ bản đã chuyển đổi phù hợp với tình hình chung của đất nước trong giai đoạn đổi mới, đồng thời gắn với các phong trào thi đua và chương trình phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Hội đã thành lập thêm Thị hội Kì Anh, nâng tổng số đơn vị có tổ chức Hội lên 13/13 Huyện, Thành Thị hội, với tổng số hội viên hiện có là 4.352 người, tăng 400 người so với đầu nhiệm kì. Được sự chỉ đạo, quan tâm của Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND và các ban ngành liên quan đã ban hành Thông báo số 567 ngày 31/10/2014 của Thường trực Tỉnh ủy và công văn số 207 ngày 11/ 08/ 2016 của Ban Dân vận Tỉnh ủy về việc chỉ đạo đại hội các cấp Hội người mù. Trong năm 2017, 13/ 13 đơn vị cơ sở đều tổ chức đại hội để tiến tới đại hội đại biểu cấp Tỉnh hội. Đây là một bước tiến lớn trong công tác tổ chức tạo thuận lợi trong thực hiện các chương trình kế hoạch của Hội cũng như tạo sự thống nhất trong hoạt động. Đặc biệt, Hội đã được UBND tỉnh cấp 3 tỷ đồng để sửa chữa trụ sở làm việc, Trung tâm Dạy chữ dạy nghề và PHCN cho người mù và mua sắm trang thiết bị làm việc. 

Đại hội Đại biểu Hội Người mù tỉnh Hà Tĩnh tổ chức tháng 7/2017.

Công tác nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ có bước đột phá. Trong nhiệm kì, Tỉnh hội đã gửi 19 cán bộ đi đào tạo ở Trung ương Hội và  mở 2 lớp tập huấn về công tác văn phòng, công tác thi đua khen thưởng cho cán bộ ở các đơn vị cấp Huyện hội. Xác định thế hệ trẻ là nguồn lực, là sức mạnh để phát triển đội ngũ cán bộ Hội, được sự đồng thuận của chính quyền địa phương, trong đợt đại hội vừa qua đã cơ cấu 8 cán bộ trẻ, có năng lực, trình độ vào các chức vụ chủ chốt ở cơ sở.

Công tác tuyên truyền được Hội chú trọng và thực hiện thường xuyên, liên tục. Hội có đội ngũ cộng tác viên đông đảo, nhiệt tình và thường xuyên có bài viết đăng tại trên Tạp chí Đời mới và 20 số bản tin Sức sống mới của Tỉnh hội. Các cấp Hội còn phối hợp với Đài Phát thanh truyền hình, tích cực viết tin bài gửi các báo trung ương và địa phương để tuyên truyền các mặt hoạt động, những mô hình tốt cũng như những tấm gương người mù vượt khó vươn lên trong học tập, lao động...  Những cuộc thi viết do Trung ương Hội phát động như cuộc thi Onkyo, cuộc thi viết người mù thực hiện lời dạy Tàn nhưng không phế của Bác Hồ, Tỉnh hội Hà Tĩnh luôn nằm trong tốp đầu các đơn vị triển khai và có các bài viết đạt chất lượng cao. Trong cuộc thi Onkyo lần thứ 11 (2013) Bài viết của Nguyễn Văn Chung (Huyện hội Kì Anh) đã được Hiệp hội người mù Châu Á Thái Bình Dương trao giải nhì và tặng thưởng 500 USD.

Công tác giáo dục được Hội hết sức quan tâm, chú trọng. Trong 5 năm đã có 6 lớp dạy chữ braille được mở cho 110 người tăng 20 người so với nhiệm kì trước. Nhờ đó nhiều trẻ em mù đã đi học hòa nhập ở các trường phổ thông hoặc tham gia các lớp hướng nghiệp, học nghề để tìm kiếm việc làm phù hợp. Nhiều em đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trong đó có Nguyễn Văn Chung (Kì Anh) và Trần Bá Sỹ (Thạch Hà) đã tốt nghiệp loại xuất sắc trường Đại học Khoa học, Đại học Huế, đặc biệt là em Nguyễn Văn Chung còn vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng, khi đang học đại học năm thứ 3. Để động viên, giúp các em có điều kiện đi học tốt hơn, Hội đã hướng dẫn các em làm hồ sơ đề nghị Hiệp hội Người mù thế giới tặng học bổng, đã có 5 em nhận học bổng của Hiệp hội, mỗi suất trị giá 400USD. 

Hội viên tham gia làm chổi tại cơ sở sản xuất của Huyện hội Thạch Hà.

Ngoài việc luân chuyển các loại sách báo của Hội cho hội viên nghe đọc, Tỉnh hội còn phối hợp với Thư viện thành phố Hà Tĩnh ra mắt phòng đọc sách chữ braille và truy cập internet cho người mù. Kinh phí tổ chức phòng đọc do Tiến sĩ Mộc Quế tài trợ.

          Phong trào văn hóa, văn nghệ diễn ra sôi nổi trong các cấp Hội mang lại niềm vui và tinh thần lạc quan trong đông đảo hội viên. Mỗi Huyện, Thành hội đều có một đội văn nghệ thường xuyên phục vụ cho các kì hội họp, tổng kết, hội diễn. Đặc biệt trong Liên hoan Tiếng hát Từ trái tim lần thứ V Tỉnh hội tổ chức thành công hội thi vòng sơ khảo và đêm công diễn với 12 tiết mục đặc sắc. 3 tiết mục tham gia liên hoan ở Trung ương Hội đạt 2 Huy chương vàng và 1 Huy chương bạc. 

Chương trình dạy nghề, lao động sản xuất, chăm sóc hội viên không ngừng được đẩy mạnh góp phần không nhỏ vào công cuộc xóa đói giảm nghèo của địa phương. Trong nhiệm kì đã mở được 15 lớp dạy các ngành nghề xoa bóp bấm huyệt, làm tăm bện chổi, nuôi ong lấy mật…cho 399 người. 100% học viên sau khi được học đều có việc làm ổn định. Nghề xoa bóp bấm huyệt trở thành nghề mũi nhọn của người mù Hà Tĩnh. Hiện nay Hội đang quản lý 37 cơ sở tạo việc làm cho 139 lao động với thu nhập bình quân 2,5 triệu đồng/tháng; tăng 1 triệu đồng/ tháng so với nhiệm kì trước. Các nghề làm tăm, bện chổi, nuôi ong lấy mật cũng được đẩy mạnh với 37 tổ sản xuất tập trung và 6 hợp tác xã nuôi ong cho thu nhập bình quân 1,2 triệu đồng/ tháng.

Hiện nay, Hội đang quản lý 145 dự án vay vốn Quỹ Quốc gia về việc làm với tổng số tiền 6,7 tỷ đồng giải quyết cho 758 lượt người vay. Có nghề, có vốn nhiều gia đình người mù đã vượt khó vươn lên có cuộc sống khá giả như: anh Đinh Viết Sỹ (Cẩm Xuyên), Nguyễn Như Hường (Kì Anh), Nguyễn Chí Thanh (Can Lộc) Nguyễn Văn Trường (Vũ Quang), Nguyễn Hữu Xuyến (Thạch Hà)… .

          Các cấp Hội đã tích cực vận động quyên góp từ các tổ chức, cá nhân hảo tâm cũng như phối hợp với MTTQ sửa chữa và làm mới được 82 ngôi nhà đại đoàn kết với tổng số tiền 2,9 tỷ đồng, trao tặng 15.078 suất quà với tổng trị giá gần 5 tỷ đồng.  Hội đã tham mưu với các cấp các ngành cho những hội viên trong diện được hưởng trợ cấp xã hội đúng theo Nghị định số 28-NĐ/CP của Chính phủ, có 2475 người được hưởng tăng 1021 người so với nhiệm kì trước, 3164 người mù được cấp thẻ BHYT, tăng 923 người so với nhiệm kỳ IV. Phong trào thi đua lao động sản xuất, chăm sóc đời sống đã góp phần giảm tỉ lệ hội viên nghèo từ 37,8% đầu nhiệm kì xuống còn 21,9 % theo tiêu chí mới.

          Ghi nhận những đóng góp đó, đã có 1 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng 3, 1 tập thể và 1 cá nhân được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 1 tập thể được nhận bằng khen của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Tỉnh hội được nhận cờ thi đua đơn vị xuất sắc khu vực miền Trung, 29 tập thể và 67 cá nhân được TƯ Hội tặng bằng khen, 4 tập thể và 17 cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen…

Có thể nói nhiệm kì qua, Hội Người mù Hà Tĩnh đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch mà Nghị quyết Đại hội lần thứ V đã đề ra. Cùng với những thành tựu đã đạt được, bài học kinh nghiệm đã rút ra sau 26 năm hoạt động, cán bộ, hội viên hội người mù tỉnh Hà Tĩnh nguyện đoàn kết, khắc phục khó khăn xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, thực sự là tổ ấm tình thương của người mù tỉnh nhà.

Phạm Thị Thuỳ


Hưởng ứng ngày cây gậy trắng quốc tế

Hưởng ứng ngày cây gậy trắng quốc tế

Đại hội đại biểu Hội Người mù lần thứ I Hội Người mù tỉnh Hậu Giang /

Ngày 26/11/2013 tại hội trường Thành ủy Vị Thanh, Hội Người mù tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Đại hội đại biểu Hội Người mù lần thứ I, nhiệm kỳ 2013-2018

Giấc mơ và trăn trở của học sinh khiếm thị Giấc mơ và trăn trở của học sinh khiếm thị/

Kết thúc năm học 2012 – 2013, Chi hội người mù trường Phổ thông Chuyên biệt (PTCB) Nguyễn Đình Chiểu Đà Nẵng có 5 hội viên đã hoàn thành chương trình Trung học phổ thông và chuẩn bị bước vào giảng...

Đại hội Đại biểu lần thứ IV Hội Người mù tỉnh Bắc Ninh Đại hội Đại biểu lần thứ IV Hội Người mù tỉnh Bắc Ninh/

Trong 2 ngày 24 - 25/10/2012, Hội Người mù tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ (2012 - 2017). Đến dự có ông Đinh Thanh Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng Ban Kiểm tra...

Ước mơ ‘sáng’ từ một dự án truyền thông đặc biệt Ước mơ ‘sáng’ từ một dự án truyền thông đặc biệt /

Giống như loài đom đóm tự tạo ánh sáng trong đêm đen, không ít người khuyết tật dù khó khăn nhưng vẫn vươn lên và tỏa sáng theo cách của riêng mình. Từ ý nghĩa ấy, dự án truyền thông mang tên “Đom Đóm...

Nghị lực của người đảng viên khiếm thị /

Câu chuyện ông Hồ Sơn Hùng (sinh năm 1962) khiếm thị nhưng giàu nghị lực, được nhiều người ở Tánh Linh nhắc đến như một điều kỳ diệu của cuộc sống. Ông cũng là người khiếm thị đầu tiên của tỉnh được...

Cậu bé khiếm thị chơi được 14 loại nhạc cụ Cậu bé khiếm thị chơi được 14 loại nhạc cụ/

Cả khán phòng Hội thi chung khảo toàn quốc Tiếng hát từ trái tim như lắng lại bởi tiếng đàn bầu da diết, nỉ non của Ngọc Thịnh độc tấu tác phẩm Lên ngàn. Ít ai biết rằng đằng sau những ngón đàn điêu...