• Tuyên truyền văn hóa giáo dục

Phát triển văn hóa,giáo dục,nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên

Ngày 09/6/2014, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 33-NQ/TW Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Theo đó: “Mục tiêu chung là Xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện, hướng đến chân - thiện - mỹ, thấm nhuần tinh thần dân tộc, nhân văn, dân chủ và khoa học”. Cũng với mục tiêu chung ấy, trong nhiệm kì qua, Hội Người mù Việt Nam luôn chú trọng công tác phát triển văn hóa giáo dục, nâng cao đời sống tinh thần, giúp hội viên phát huy tiềm năng, năng khiếu, vững bước tiến lên trên con đường hòa nhập cộng đồng.

Các hoạt động trong lĩnh văn hóa, văn nghệ mà Hội Người mù Việt Nam phát động và thực hiện không chỉ góp phần tạo một diện mạo mới trong công tác Hội mà quan trọng hơn là đã mang lại cho đông đảo hội viên cả nước đời sống tinh thần phong phú, đa dạng, giàu bản sắc và một môi trường giao lưu lành mạnh. Nổi bật trong những hoạt động ấy là sự thành công của Liên hoan Nghệ thuật quần chúng “Tiếng hát từ trái tim” lần thứ V được tổ chức từ cơ sở đến toàn quốc nhằm đẩy mạnh phong trào văn hoá văn nghệ của người mù, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong toàn Hội, chào đón các sự kiện chính trị, các ngày Lễ lớn của đất nước và của Hội trong năm 2016. Nhân Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 3/12, Ủy ban Quốc gia về Người Khuyết tật Việt Nam phối hợp với Hội tổ chức Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật, công diễn và trao giải thưởng Liên hoan Tiếng hát từ trái tim lần thứ V tại Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam – Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ. Sự kiện đã tạo tiếng vang lớn thu hút sự quan tâm của nhiều cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước. 

Liên hoan Nghệ thuật quần chúng “Tiếng hát từ trái tim” lần thứ V đã tạo không khí vui tươi phấn khởi trong toàn Hội.

Nhân dịp các ngày lễ lớn của đất nước và của Hội như kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất Đất nước, 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 60 năm giải phóng Thủ đô, các đơn vị đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động chào mừng như: Fetival Niềm tin và ánh sáng, hội thi đờn ca tài tử, viết sáng kiến kinh nghiệm cải cách hành chính, liên hoan tiếng hát người khuyết tật, giải thưởng văn học… Không chỉ là dịp vận động từ thiện, các sự kiện còn là cơ hội để các đơn vị, hội viên có điều kiện giao lưu, gặp gỡ chia sẻ kinh nghiệm trong đời sống và tổ chức Hội; phát hiện nhân tài, năng khiếu văn nghệ để bồi dưỡng, đào tạo phục vụ cho hoạt động Hội góp phần tích cực xây dựng đời sống văn hoá tại địa phương.

Để khẳng định vai trò của chữ Braille, Trung ương Hội tiếp tục duy trì các cuộc thi viết như cuộc thi chữ Braille trong cuộc đời tôi (Onkyo) được tổ chức định kỳ hàng năm, Cuộc thi viết Người mù thực hiện lời dạy của Bác “Tàn nhưng không phế” và các cuộc thi đọc viết nhanh chữ Braille, cuộc thi viết được một số Tỉnh, Thành hội tổ chức trong đơn vị mình đã góp phần nâng cao khả năng sử dụng chữ Braille trong cán bộ, hội viên.

Hoạt động thể dục, thể thao của nhiều đơn vị đóng góp tích cực trong các Hội thi thể thao người khuyết tật của tỉnh, toàn quốc và khu vực với các môn kéo co, đẩy gậy, bơi lội, cờ tướng, điền kinh, Judo… 488 huy chương và bằng khen được trao tặng trong 5 năm qua cho các tập thể, cá nhân trong các cuộc thi văn nghệ, thể dục thể thao đã một lần nữa khẳng định tài năng, nghị lực của người mù.

Trong nhiệm kì qua bằng nguồn ngân sách địa phương và nguồn vận động, toàn Hội mở 288 lớp xóa mù chữ - phục hồi chức năng cho 2794 hội viên, công tác này càng được chú trọng hơn ở những đơn vị mới thành lập, đơn vị vùng sâu, vùng xa. TW Hội đã cấp hơn 4477 bộ học cụ, 1227 bộ sách xóa mù chữ cho các lớp học và đang từng bước tiến tới đạt chuẩn chương trình xóa mù chữ do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Để theo kịp xu thế mới, các địa phương tích cực mở các lớp Tiếng Anh, tin học, đào tạo âm nhạc, kỹ năng giao tiếp ứng xử và nghề công tác xã hội....

Các trung tâm Giáo dục dạy nghề trong Hội đã đầu tư cơ sở vật chất, kinh phí và nguồn nhân lực trực tiếp nuôi dạy và tổ chức học hòa nhập cho hàng trăm trẻ em. Những nơi chưa có trung tâm và chưa có trường học dành cho người khiếm thị của nhà nước, các cấp Hội vẫn luôn phối hợp với ngành giáo dục nhằm giúp các em được đến trường hòa nhập ở địa Phương. Hiện nay, tổng số  học sinh hỏng mắt tham gia học hòa nhập mỗi năm là khoảng 1000 em. Đây thực sự là  những hoạt động đầy ý nghĩa trong lĩnh vực giáo dục, nâng cao dân trí và phát hiện sớm trẻ khiếm thị trong tổ chức Hội

Năm năm qua Hội ta chứng kiến sự phát triển vượt bậc của chương trình đưa công nghệ thông tin (CNTT) đến với người mù. Nếu như cuối nhiệm kì trước, chỉ có gần 2000 cán bộ, hội viên trẻ được trang bị kiến thức cơ bản về CNTT thì đến nay đã có trên 3000 hội viên thường xuyên ứng dụng CNTT trong học tập và công tác; 100% các Tỉnh, Thành hội, 85% các Quận, Huyện hội kết nối internet và ứng dụng công nghệ thông tin (đạt chỉ tiêu 170%), nhiều đơn vị xây dựng trang web hoặc trang Faceboook riêng nhằm tuyên truyền các hoạt động của đơn vị mình. Giờ đây, máy tính, smartphone đã trở thành những vật dụng, phương tiện không thể thiếu trong học tập, công tác và đời sống hàng ngày của đa số hội viên.

Một hoạt động mới trong nhiệm kì đó là Hội đã phối hợp với Bộ thông tin và Truyền thông, tổ chức thành công Liên hoan tin học dành cho người mù lần thứ nhất, với chủ đề “Biết tin học để cuộc sống tốt hơn” đem lại hiệu quả cao, cũng là dịp thúc đẩy việc tiếp cận và ứng dụng công nghệ thông tin trong toàn Hội. Ngoài ra, Trung ương Hội đã tích cực tham gia, đóng góp tại các hội nghị, hội thảo, là thành viên hội đồng thẩm định đề tài báo cáo khoa học... về lĩnh vực giáo dục, công nghệ thông tin cho người khuyết tật. Phối hợp với Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel giới thiệu bộ sản phẩm viễn thông di động Speak Sim ứng dụng cho người mù và tặng 72 điện thoại ứng dụng phần mềm cho đại biểu tham dự.

Trong lĩnh vực thông tin truyền thông, số lượng tin, bài, phóng sự truyền hình, phát thanh viết về hội viên thường xuyên xuất hiện, kịp thời biểu dương những tấm gương điển hình tiên tiến, những tập thể vượt qua khó khăn học tập, lao động có hiệu quả góp phần tuyên truyền hoạt động Hội và khả năng của người mù từ đó có sự cảm thông, chia sẻ, sự ủng hộ các chủ trương, giúp đỡ kinh phí, vật chất để Hội có điều kiện tốt hơn chăm sóc hội viên.

Ra mắt cổng thông tin điện tử của Hội Người mù Việt Nam.

Tạp chí Đời Mới của Hội đã có những cải tiến về nội dung và hình thức, đảm bảo tính nhạy bén, kịp thời, có trọng tâm, trọng điểm, bám sát nhiệm vụ chính trị của Đất nước và của Hội, Cổng thông tin điện tử được nâng cấp, hoàn thiện và đi vào hoạt động ổn định, thư viện, trang tin bài, văn bản pháp luật liên quan đến người khuyết tật cập nhật phong phú hơn, số lượng người truy cập ngày càng tăng. Năm 2015 Tạp chí Đời Mới  kỷ niệm 45 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên, đánh dấu mốc phát triển mới với việc tiếp quản và đưa vào vận hành các trang thiết bị mới, kỹ thuật viên được bồi dưỡng nghiệp vụ quay phim, đồ họa báo chí, xử lý hình ảnh, phát thanh viên được tập huấn giọng đọc; … ngày càng đáp ứng nhu cầu thông tin của người đọc, người nghe.

Hàng năm, TW Hội tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cộng tác viên như tổ chức được 3 lớp bồi dưỡng cộng tác viên báo chí cho 3 miền; lồng ghép nội dung công tác báo chí trong các khóa đào tạo cán bộ Hội tại Trung tâm đã tạo một đội ngũ cộng tác viên đông đảo đã góp phần tích cực tuyên truyền hoạt động Hội, giáo dục tư tưởng trong cán bộ hội viên đồng thời giúp cho xã hội có cách nhìn đúng về nguyện vọng, khả năng, kết quả hoạt động của người mù và vai trò của tổ chức Hội trong cộng đồng. Có thể nói thông tin đại chúng đã góp phần thay đổi nhận thức, cách nhìn của xã hội về người mù và tật mù. Nâng cao tinh thần trách nhiệm, hỗ trợ giúp đỡ của các cấp các ngành và địa phương đối với tổ chức Hội và hội viên.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận rằng khi xã hội ngày càng phát triển thì hoạt động văn hóa nâng cao dân trí trong công tác Hội chưa theo kịp yêu cầu đề ra. Sự phối hợp của ngành giáo dục trong công tác xóa mù chữ gần như không có. Kinh phí mở lớp chủ yếu tranh thủ kinh phí hoạt động hàng năm, kết hợp xã hội hóa, nên việc triển khai mở các lớp xóa mù chữ, lớp tin học trong toàn Hội rất khó khăn, nhất là các tỉnh phía Nam, miền núi, tỉnh mới thành lập Hội. Học sinh khiếm thị còn thiếu sách và tài liệu chữ nổi. Tỷ lệ hội viên biết chữ Braille và thường xuyên sử dụng còn thấp. Việc ứng dụng công nghệ thông tin đa số là cán bộ và hội viên trẻ, chưa được sử dụng rộng rãi.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, câu lạc bộ và thể dục thể thao chủ yếu diễn ra ở đô thị, hội viên ở nông thôn nhất là ở các vùng xa xôi hẻo lánh ít có điều kiện hưởng thụ thông tin và các kiến thức mới.

Để khắc phục tình trạng trên, trong nhiệm kì tới, các cấp Hội cần đổi mới, thực hiện đồng bộ một số giải pháp như: Tổ chức tốt việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Điều lệ, nghị quyết của Hội đến với hội viên. Đưa việc tiếp tục "đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”, “tăng cường đoàn kết chủ động vươn lên bình đẳng, hòa nhập cộng đồng" và các phong trào thi đua khác, trở thành nội dung hoạt động thường xuyên.

Khảo sát, thống kê số lượng hội viên chưa được xóa mù chữ Braille, cán bộ, hội viên trẻ có khả năng tiếp cận công nghệ thông tin, xây dựng kế hoạch, phối hợp với các ngành, tổ chức mở các lớp xóa mù chữ, phổ cập tin học cho hội viên. Có mối quan hệ chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể để phối hợp mở các lớp tiền hòa nhập, vận động, giúp đỡ các em học sinh tham gia học hòa nhập ở các cấp học. Tài trợ học bổng, máy tính và các trang thiết bị chuyên dùng cho các em học trung học phổ thông và cao đẳng, đại học. Đặc biệt quan tâm đến các tỉnh Tây Nguyên, miền núi, vùng sâu, vùng xa và đơn vị mới thành lập Hội.

Nhân các ngày lễ lớn, ngày truyền thống của đất nước, của Hội tăng cường tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, mời báo cáo viên nói chuyện chuyên đề, tổ chức các buổi tham quan, tìm hiểu lịch sử… nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên coi việc đầu tư cho văn hóa, giáo dục là đầu tư nền tảng tinh thần của con người đảm bảo cho sự phát triển bền vững của cá nhân, tập thể góp phần xây dựng những thế hệ người mù mới tự tin, có văn hóa và nhân cách cao đẹp.

Phạm Viết Thu


Hưởng ứng ngày cây gậy trắng quốc tế

Hưởng ứng ngày cây gậy trắng quốc tế

Đại hội đại biểu Hội Người mù lần thứ I Hội Người mù tỉnh Hậu Giang /

Ngày 26/11/2013 tại hội trường Thành ủy Vị Thanh, Hội Người mù tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Đại hội đại biểu Hội Người mù lần thứ I, nhiệm kỳ 2013-2018

Giấc mơ và trăn trở của học sinh khiếm thị Giấc mơ và trăn trở của học sinh khiếm thị/

Kết thúc năm học 2012 – 2013, Chi hội người mù trường Phổ thông Chuyên biệt (PTCB) Nguyễn Đình Chiểu Đà Nẵng có 5 hội viên đã hoàn thành chương trình Trung học phổ thông và chuẩn bị bước vào giảng...

Đại hội Đại biểu lần thứ IV Hội Người mù tỉnh Bắc Ninh Đại hội Đại biểu lần thứ IV Hội Người mù tỉnh Bắc Ninh/

Trong 2 ngày 24 - 25/10/2012, Hội Người mù tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ (2012 - 2017). Đến dự có ông Đinh Thanh Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng Ban Kiểm tra...

Ước mơ ‘sáng’ từ một dự án truyền thông đặc biệt Ước mơ ‘sáng’ từ một dự án truyền thông đặc biệt /

Giống như loài đom đóm tự tạo ánh sáng trong đêm đen, không ít người khuyết tật dù khó khăn nhưng vẫn vươn lên và tỏa sáng theo cách của riêng mình. Từ ý nghĩa ấy, dự án truyền thông mang tên “Đom Đóm...

Nghị lực của người đảng viên khiếm thị /

Câu chuyện ông Hồ Sơn Hùng (sinh năm 1962) khiếm thị nhưng giàu nghị lực, được nhiều người ở Tánh Linh nhắc đến như một điều kỳ diệu của cuộc sống. Ông cũng là người khiếm thị đầu tiên của tỉnh được...

Cậu bé khiếm thị chơi được 14 loại nhạc cụ Cậu bé khiếm thị chơi được 14 loại nhạc cụ/

Cả khán phòng Hội thi chung khảo toàn quốc Tiếng hát từ trái tim như lắng lại bởi tiếng đàn bầu da diết, nỉ non của Ngọc Thịnh độc tấu tác phẩm Lên ngàn. Ít ai biết rằng đằng sau những ngón đàn điêu...